Skip links

คริสตจักรความสว่างทุ่งนาน้อย

ประวัติหมู่บ้าน


เดิมทีนั้นส่วนหนึ่งย้ายมาจากภูชี้ฟ้าอำเภอเวียงแก่นประมาณ พ.ศ. 2511 ในปีนั้นคอมมิวนิตย์ขึ้นมายึดครองหมู่บ้านแล้วต่างคนต่างหนี ส่วนหนึ่งตามคอมมิวนิตย์ไป อีกส่วนหนึ่งหนีมาอยู่ทุ่งนาน้อย หลังจากนั้นไม่กี่ปีส่วนหนึ่งหนีมาจากลาวสมัย นายพลวังเปาแพ้สงครามในปี 1975

ประวัติคริสตจักร


ในอดีตประมาณปี 2520 เคยมีนายเชี่ยตั๋ว แซ่เฮ่อ ( Txhiajtuam-Hawj ) และนายฝง แซ่เฮ่อ ( Foom-Hawj ) มารับเชื่อครั้งหนึ่งแต่ไม่มีผู้เลี้ยงดูจากนั้นทั้งสองก็กลับไปนับถือผีดังเดิม นอกจากสองครอบครัวนี้กลับไปนับถือผีแล้วก็ไม่มีผู้เชื่อในหมู่บ้านอีกต่อไป จนถึงปีพ.ศ 2533 ได้ยินข่าวว่ามีคริสเตียน 1 หลังคา เป็นแม่หม้ายชื่อ นางป้าป๋อ แซ่กง จึงส่งข่าวมาขอให้คริสตจักรบ้านทุ่งพัฒนา( ทุ่งทราย ) มาอธิฐานเผื่อและดูแลเลี้ยงดูฝ่ายวิญญาณ ซึ่งนางบอกว่านายป้าป๋อ ซึ่งเป็นสามีของนางนั้นรับเชื่อตั้งแต่อยู่ในศูนย์อพยพมาแล้ว ดังนั้นนางและครอบครัวจะเป็นคริสเตียนนางมีลูก 3 คนสามีของนางติดคุกประมาณปี 2532 จากนั้นนางได้รักษาความเชื่อได้ประมาณ 8 ปี ซึ่งสังกัดคริสตจักรสัมพันธ์ในประเทศไทยภาคม้ง SKT โดยตอนนั้นนานๆทีมอาจารย์เล้ง ( ธนวัฒน์ ) บ้านทุ่งพัฒนาได้ขึ้นมาเยี่ยมสักครั้งหนึ่ง

ต่อมานายคัว แซ่ย่าง ( Naim-Yaj ) ก็มาขอรับเชื่ออีกคนหนึ่งที่คริสตจักรบ้านทุ่งพัฒนา เขาเดินทางจากทุ่งนาน้อยมาเข้าโบสถ์ที่ทุ่งพัฒนาตลอดหลายปี จากนั้น มิชชั่นเกษตร คิม และ อ.สุริยา เกียรติโอฬากุล ก็มาประกาศเมื่อปี 2001- 2003 มีแม่ม่ายหลังคาหนึ่งมารับเชื่อ ชื่อ นางด้า แซ่ซ้ง ( N. Txhiaj ntaj-Xyooj ) นางรับเชื่อหลังจากสามีของนางเสียชีวิตลงแล้ว ตอนที่กำลังจะรับเชื่อนั้นทั้งหมู่บ้านรวมถึงญาติพี่น้องของนางได้ปฏิเสธนางเพราะนางเป็นตระกูลที่มีผีสิง ( dab ntxoog mab ) ผีชอบมารบกวนและเดินไปๆมาๆ ชอบกินอาหารในหม้อและทุกๆสิ่งคือว่ามารบกวนตลอด อย่างเช่น ถ้าเราต้มหรือแกงอะไรสักอย่างหนึ่งที่ยังตั้งอยู่บนเดาไฟ มีคนหนึ่งบอกว่าในหม้อยังไม่ได้ใส่เกลือนะ ผีจะกวยขี้เถ้าโยนลงไปในหม้อนั้นทันที ถ้าใครไปยืมของใช้ในบ้านที่มีผีนั้นมา ไม่นานผีมาเอาคืนกลับไปแล้ว ดังนั้นชาวม้งจึงกลัวผีชนิดนี้มาก

ถ้าครอบครัวไหนมีผีชนิดนี้ ชาวม้งกลัวเป็นพิเศษ ถ้าหากว่ามีผู้ชายไดไปแต่งงานกับลูกสาวคนที่มีผิงสิง ผีจะแถมลูกของผีคนหนึ่งตามลูกสาวไปด้วย ถ้าลูกสาวเกิดลูก 1 คน ผีก็จะเกิดลูกอิก 1 คนเช่นกัน หลังจากนางด้า มารับเชื่อแล้วก็มี 6 คอบครัวรับเชื่อตามหลังปี 2003 จากนั้นอาจารย์ ธนวัฒน์ขึ้นมารักษาการศิษยาภิบาลวันที่ 1 มิถุนายน 2003 ตัวอาคารโบสถ์ก่อสร้างสำเร็จและทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2003 คริสตจักรความสว่างทุ่งนาน้อยถูกสถาปนาเป็นคริสตจักรเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2005 โดยมิชชั่นนารี เกษตร คิม ชาวเกาหลีไต้ จากวันนั้นเป็นต้นมามีผู้รับเชื่อเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้มีสมาชิกทั้งหมดดังนี้

 • มีทั้งหมด   33  หลังคาเรือน
 • สมาชิกสมบูรณ์   88  คน
 • สมาชิกสำรอง   139  คน
 • ชาย   111  คน
 • หญิง   116  คน
 • รวมสมาชิกทั้งหมด   227  คน

นิมิตในการทำพันธกิจ


 1. ทำพันธกิจการประกาศร่วมกันในพื้นที่ หรือประเทศเพื่อนบ้านเช่น ลาว,เวียดนาม,พม่า,จีน
 2. แลกเปลี่ยนและเรียนรู้วัฒนธรรมร่วมกันทั้งใน และต่างประเทศ
 3. เป็นมิตรร่วมสามัคคีธรรมระหว่างสมาชิกคริสตจักร ต่อ คริสตจักร
 4. สร้างผู้นำคริสตจักรสู่ความเป็นผู้ใหญ่ในพระคริสต์

คณะกรรมการบริหารคริสตจักร


 1. ครูศาสนา ธนวัฒน์ จารย์เจริญ  –  ศิษยาภิบาล
 2. นาย ณัฐสรณ์ ไทยพัฒนา –  ประธานคริสตจักร
 3. นาย พงษ์เทพ แซ่ลี –  รองประธาน
 4. นาย ไมตรี ซ้งจรัสพงศธร –  เลขาฯ
 5. นาย วรยศ แซ่ลี –  เหรัญญิก
 6. นาง สุวรรณทา หันจางสิทธิ์ –  เหรัญญิก
 7. นาย ศักดิ์ชัย แซ่ระย้า –  มัคนายก
 8. นาย ตู๊ แซ่ลี –  มัคนายก
 9. นาง นาเรีย แซ่หว้า –  มัคนายก
 10. นาย พันธวิศ ไทยพัฒนา –  มัคนายก
 11. นาง ซารา วัฒน์นาถรุ่งโรจน์ –  มัคนายก
 12. นาย สหชัย วัฒน์นาถรุ่งโรจน์ –  ที่ปรึกษา
 13. นาย จ่อ แซ่ย่าง –  ที่ปรึกษา , ผู้ปกครองคริสตจักร

ภาพคริสตจักร